5/5 - (9 votes)

 

Để có thể phát triển game thì không những cần phải có một công cụ chuyên làm game như game engine mà còn cần đến việc thiết kế hình ảnh và âm thanh cũng như quảng bá bằng trailer. Bài viết này sẽ giúp các nhà phát triển game độc lập muốn vào việc phát triển game mà không cần tốn tiền vào các phần trả phí chưa biết được có phù hợp với thứ bản thân cần không.

Mục lục

Game Engine

Cốt lỗi để làm game tuy còn nhiều cách khác nhưng game engine là lựa chọn số 1 để bắt đầu phát triển một tựa game hoàn chỉnh sẽ được đưa lên các cửa hàng như Steam hay CH Play.

 

Unity

Unity game engine nổi tiếng nhất thế giới

Đây là lựa chọn tuyệt với nhất do nhờ việc được nhiều người sử dụng cũng như có nhiều tài liệu liên quan. Số lượng người sử dụng đông đảo tạo thành nhiều cộng đồng làm game từ 2D, 3D, VR và hơn thế nữa.

Game làm bởi Unity có thể chơi được trên nhiều hệ điều hành như Window, MacOS, Linux lẫn trên điện thoại. Một game engine đầy đủ với tất cả các tính năng cần thiết.

Tuy vẫn tính phí nhưng đó là sao khi game đã thành công đạt con số 100 ngàn đô. Lúc đó chỉ phải đóng 100 đô thì cũng không có gì là đáng kể.

Godot

Một lựa chọn đòi hỏi tính kiên nhẫn hơn vì ít người biết đến hơn nhưng đổi lại là việc miễn phí hoàn toàn và có toàn quyền chỉnh sửa chính game engine theo cách mình muốn nhờ việc là một dự án mã nguồn mở.

Được thiết kế một ngôn ngữ riêng vô cùng dễ cho người mới bắt đầu và tài liệu được nhúng sẵn vào game engine dù có offline vẫn có thể học thêm thứ mới.

Phần mềm thiết kế đồ họa

2D

Pixel art

Đối với pixel art chỉ là những khối vuông làm nên một hình ảnh nhưng được sử dụng trong game vì sự dễ dàng trong việc thiết kế hơn là so với không phải pixel art.

Giúp nhà làm tập trung hơn vào game play. Một số cái tên thành công sử dụng phong cách này như Deadcells, Stardew Valley và Minecraft cũng chỉ là pixel ở dạng 3D.

Libsprite là phần mềm tập trung vào mỗi pixel art và hỗ trợ tốt nhất.

Raster

Phong cách thông thường như Hollow Knight hay Candy Crush sử dụng. GIMP và Krita cũng có thể được dùng cho thiết kế đồ họa Raster và đặc biệt là Krista là phần mềm vẽ chuyên dùng trong khi GIMP xử lý hình ảnh là chính.

3D: Blender

Lựa chọn tốt nhất cho thiết kế mô hình 3D là Blender

Phần mềm âm thanh

Nhạc nền: Bosca Ceoil

Không phải là một phần mềm chuyên nghiệp nhưng cực dễ dùng cũng như mạng lại phong cách nhạc điện tử. Đây là một lựa chọn có hơi ngớ ngẩn nhưng nếu không biết phải làm nhạc nền như nào thì chỉ cần phá phách một chút trong phần mềm thì đã có ngày một bản nhỏ

Hiệu ứng âm thanh

Đây là các lựa chọn nhanh gọn cũng như dễ thử và hướng về game nhiều hơn đặc biệt là rFXGen giúp chọn các hiệu ứng âm thanh như bắn laser hay nhảy một cách nhanh chóng dù không biết gì về âm thanh.

Phần mềm chỉnh sửa video

Tùy vào mỗi người mà có thể lựa chọn sẽ khác nhau vì số lượng phần mềm miễn phí khá nhiều. Đây là hai lựa chọn mà tác giả thấy tốt nhất và đang sử dụng trên một máy tính có cấu hình yếu.

Nếu muốn chuyên nghiệp hơn thì DaVinci sẽ là lựa chọn tốt nhất nhờ việc được thiết kế tốt và cũng có bản trả phí cho mọi tính năng. Trong khi đó Shotcut miễn phí hoàn toàn và dễ sử dụng hơn cho người mới.

Kết thúc bài

Đó là toàn bộ phần mềm miễn phí tác giả muốn gửi đến. Mong mọi người sẽ có một khoảng thời gian sửa lỗi cho con game của mình vui vẻ.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *